Bí kíp bảo quản nấm mối đen

Nấm mối đen được mệnh danh là đặc sản trời cho. điểm nổi bật của loại nấm này là chỉ mọc vào mùa mưa, đêm xảy ra ngày lại tàn ngay. Nấm mối đen có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Đặc sản này không chỉ là món ăn mà còn có công dụng hỗ trợ chữa bệnh. Vậy làm thế nào để bảo quản nấm mối đen tuyệt vời nhất trước thời gian chế biến? HIGHLANDORGANICFARM sẽ chia sẻ cũng bà con tại bài đăng sau.

1.Ý nghĩa tên nấm mối đen

Nấm mối là loại nấm chỉ mọc trên tổ mối vào mùa mưa. Nấm mối đen có tên khoa học là Xerula radicata hay thường được gọi là Black Termitomyces. Tên gọi nấm mối vì nấm chỉ xuất hiện ở nơi có những mối sinh sống. Mối ở đây là loại mối đất chứ chẳng phải mối sống trên cây. Mối đất làm ổ to như trái dừa khô, hình dáng từng hốc đất. Ổ mối đát màu trắng hoặc hơi ngả vàng.

Nấm mối xuất hiện trọng điểm ở thấy ở các tỉnh miền Tây như: Bến Tre, Tây Ninh,… Để có được đặc sản này các thợ săn nấm mối đen phải đi từ 3 – 4. giờ sáng sủa mới mong tìm được nấm mối chuẩn chưa bị biến mất hoặc xòe mũ. Nơi mọc ưa thích của nấm mối đen trọng điểm là những gò đất cao. Nơi có ổ mối hoặc dưới các tầng lá ẩm thấp quanh gốc cây. hiện nay nấm mối đen đã được nuôi trồng trên môi trường giống như là môi trường tự nhiên.

2..Phân loại nấm mối đen

Nấm mối đen được thu hái trực tiếp từ thiên nhiên hoặc trong môi trường nuôi cấy nhân xây dựng thường sở hữu màu thịt trắng. Mùi vị thơm ngon hơn hẳn các kiểu nấm ăn thông thường. Khi thu hái về nấm mối đen còn tươi tuy nhiên chỉ bảo quản được thời gian ngắn mũ nấm sẽ rụng, nấm bị nhầy nhớt  hỏng.

Như vậy có hai loại chính là nấm mối đen tươi  nấm mối đen khô. Nấm mối đen tốt cho sức khỏe nhưng nếu bảo quản chưa hợp lý dễ gây hại cho người sử dụng.Vậy từng loại có cách bảo quản ra sao?

3..Cách bảo quản nấm mối đen

so với các loại nấm khác thì thời gian bảo quản của nấm mối ở nhiệt độ bình thường ngắn hơn cực kì nhiều. Khi số lượng nấm nhiều sẽ dễ hỏng, dập vì vậy bảo quản nấm mối đúng cách giúp bạn , gia đình có nhiều bữa ăn ngon miệng , không gây hại. Khi mua nấm mối đen bạn cần phải lưu ý chọn loại nấm tươi, khô, mùi thơm đặc trưng hạn chế mua loại úng, dập, dập nát, có mùi ôi.

a.Cách bảo quản nấm mối đen tươi

Nấm môi đen tươi có mùi thơm, cây nấm khô không bị nhầy nhớt khi đến tay người dùngcó khả năng nấm mối đen chế thành món ăn là tốt nhất tuy nhiên lượng nấm mối hiện trong gần như không có. Để vận tải đi xa hoặc bảo quản thời gian lâu hơn nên có cách thức làm đúng.

Để bảo quản nấm mối đen được lâu khi mua về bạn nên cạo sạch sẽ phần đất. nếu để ở nhiệt độ thường hay sẽ để được 8-10 giờ. lưu ý thân nấm mối có một lớp phấn bên ngoài bảo vệ, , cấu trúc lớp vỏ ngoại kiểu như da người được tạo thành dưới mục đích bảo vệ thân nấm mọc từ dưới đất mọc lên. Bởi vây, trong lúc ta làm sạch nấm. chúng ta cạo đất, rửa nước thì đã vô tình tàn phá cấu trúc của nấm. cực kì khó để bảo quản nấm lâu được. Để bảo quản tốt nhất không được cạo lớp phấn của nấm mối đi. mong muốn bảo quản lâu hơn có hai phương pháp:

  • phương pháp 1:

Rửa tinh khiết nấm, nhúng qua nước sôi khoảng 2-3 phút. Vớt ra để ráo nước sau đó để vào tại hộp kín  cho vào tủ lạnh sẽ bảo quản được 2-3 ngày.

  • phương pháp 2

sau khi cạo tinh khiết đất, nấm mối đen được để vào hộp kín  bảo quản trong tủ lạnhphương pháp này bảo quản nấm từ 3-5 ngày.

b.Cách bảo quản nấm mối đen khô

Nấm mối đen khô đã loại bỏ hết phần nước của nấm nên không bị dập nát tuy nhiên khi chọn mua bạn nên chọn loại biết rõ xuất xứ rõ ràng, mùi thơm, không có mùi ẩm ướt.

Nấm mối đen khô được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm thấp , côn trùng, động vật gây hại. Khi dùng, bạn ngâm nấm mối khô nội địa ấm khoảng 10 phút rồi rửa sạch sẽ đất cát còn bám lại, cắt bỏ chân , chế biến thành món ăn theo mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917306060